0373 797 241

Đa nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Đa nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa mà rất nhiều chị em mắc phải. Tìm hiểu về nó chính là cách để chị em có thể chủ động đối phó và phòng tránh căn bệnh này. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến chị em kiến thức về đa nang buồng trứng là gì, nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị căn bệnh này.

ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

Đa nang buồng trứng là bệnh phụ khoa xảy ra khi buồng trứng của bạn có nhiều nang nhỏ. Tình trạng này gây mất cân bằng nội tiết và hoormone. Đa nang buồng trứng sẽ gây nên những bất thường trong cơ thể khiến cho noãn không thể phóng ra ngoài và gây hiện tượng vô sinh nữ.

Đa nang buồng trứng thường gặp phải ở chị em trong độ tuổi dậy thì  tuy nhiên cũng không tránh khỏi những trường hợp đang trong độ tuổi 20- 25 tuổi.

NGUYÊN NHÂN CỦA ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

Nguyên nhân đa nang buồng trứng là gì hiện nay khoa học vẫn chưa thể chỉ ra cụ thể. Song có thể tóm gọn nó do những nguyên nhân chính sau:

Vậy nhiều người thắc mắc đa nang buồng trứng thì nguyên nhân mắc bệnh là gì? Khoa học cũng chưa có kết luận nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là gì song có thể tóm gọn bởi các nguyên nhân chính sau:

  • Thứ nhất nồng độ Testosterone trong cơ thể tăng một cách bất thường:  Testoterone là một trong những hoormoen của phụ nữ, lkích thích ham muốn cũng như khoái cảm. Nếu nồng độ này tăng bất thường thì sẽ làm ảnh hưởng quá trình phát triển nang noãn. Việc buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ sẽ khiên cho trứng không thể rụng được và không phát triển được.
  • Thứ hai là do gen di truyền: Khả năng gen di truyền cũng là một nguyên nhân được đề cập đến. Thông thường căn bệnh đa nang này có thể di truyền từ mẹ hoặc những người thân trong gia đình như chị, em gái, mẹ, dì,…
  • Thứ ba isu.lin trong cơ thể: Isu.lin vốn là một nội tiết tố liên quan đến kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Những người bị buồng trứng đa nang hầu hết đều có vấn đề về isu.lin, dẫn đến việc cơ thể bị béo phì, mọc lông trên cơ thể nhiều đồng thời ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Nguyên nhân này xuất phát chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống của chị em.

đa nang buồng trứng

DẤU HIỆU CỦA BỆNH ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

Dưới đây là một trong những biểu hiện của đa nang buồng trứng mà bạn cần xem xét:

  • Chậm kinh: Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của đa nang buồng trứng đó chính là chậm kinh và thưa kinh.  Có những trường hợp còn có biểu hiện vô kinh.
  • Mọc lông nhiều bất thường: Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng có đến 92% phụ nữ bị nhiều lông trên mặt và cơ thể có nguy cơ bị đa nang buồng trứng. Đây là do hiện tượng tăng đột biến Androgen. Một số chị em còn có hiện tượng tóc rụng.
  • Da mặt nhiều chất nhờn: Nhà khoa học Eden chỉ ra rằng ¾ phụ nữ có da mặt nhờn hoặc nhiều mụn sẽ có khả năng bị đa nang buồng trứng.
  • Béo phì: Chị em bị đa nang buồng trứng đi kèm với nó là hiện tượng béo phì do rối loạn nội tiết tố khiến cho lớp mỡ bị phân bố không đồng đều.

ĐA NANG BUỒNG TRỨNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đa nang buồng trứng nếu không được chữa trị kịp thời nó sẽ gây nên nhiều tác động nguy hiểm đến sức khỏe. Một trong những nguy cơ chính là hiện tượng vô sinh hiếm muộn ở nữ.  Do vỏ trứng qúa dày nên không có hiện tượng phóng noãn.

Một số tác động khác: ngoài việc gây nên hiện tượng vô sinh thì đa nang buồng trứng còn khiến cho bệnh nhân dễ mắc các nguy cơ nhồi máu cơ tim, tiểu đường và huyết áp cao.
Vì thế khi có những dấu hiệu này tốt nhất chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

Khi có những biểu hiện đa nang buồng trứng tốt nhất chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có biện pháp điều trị thích hợp.

Hiện có một số phương pháp điều trị chính sau đây:

  • Dùng thuốc: Loại thuốc này có khả năng khống chế androgen trong cơ thê kích thích rụng trứng và điều hòa kinh nguyệt.
  • Phẫu thuật nôi soi: Là phương pháp khá phổ biến điều trị đa nang buồng trứng. Bác sĩ sẽ dùng để điều trị nang nhỏ và hạn chế gây tổn thương cho cơ thể phụ nữ.

Trên đây là những điều chị em cần biết về đa nang buồng trứng. Hi vọng chị em sẽ có biện pháp để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Chúc chị em luôn khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *