0373 797 241

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU CÓ BỊ VÔ SINH KHÔNG?

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không là điều có rất nhiều chị em thắc mắc bởi hiện nay tình trạng kinh nguyệt không đều là khá phổ biến nhất là độ tuổi sinh đẻ. Vậy hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi là Chu Thị Hoa năm nay 26 tuổi ở Vĩnh Phúc. Tôi hay bị hiện tượng kinh nguyệt không đều tức là ngày kinh của tôi là khoảng 35 ngày. Có khi tôi bị sớm hơn khoảng 7 ngày nhưng có lúc bị chậm hơn đến 5 ngày. Ngày trước tôi nghĩ nó là hiện tượng bình thường mà ai cũng mắc phải nên tôi chủ quan không đi khám cũng không chữa trị. Đến nay tôi đã kết hôn được khoảng 7 tháng và không có sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào vẫn không thấy có thai. Xin hỏi bác sĩ kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không ạ? Và tôi có khả năng làm mẹ không? Xin cảm ơn bác sĩ! (Chu Thi Hoa – Vĩnh Phúc)

Đáp:

Chào bạn Hoa

Đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Và tôi cũng xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không không phải là băn khoăn của riêng bạn thậm chí có rất nhiều các bạn nữ đã gửi câu hỏi này về cho chúng tôi. Đầu tiên tôi xin được giải đáp cho bạn hiện tượng kinh nguyệt không đều là gì?

Đối với những phụ nữ khỏe mạnh bình thường chu kì kinh nguyệt thường sẽ kéo dài từ 28 đến 30 ngày. Chậm hơn 35 ngày hoặc sớm hơn 21 ngày là biểu hiện rối loạn. Ngoài ra chúng tôi còn căn cứ vào những biểu hiện của kinh nguyệt như số ngày hành kinh thông thường từ 3-7 ngày ( <2 ngày và >7 ngày là bất thường), kinh nguyệt bị vón cục, có màu bất thường và mùi hôi thì bạn nên đi khám ngay.

NGUYÊN NHÂN GÂY KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ?

Tìm hiểu nguyên nhân kinh nguyệt không đều sẽ có vai trò cực kì quan trọng để chị em có thể cảnh giác và có biện pháp chữa trị hiệu quả.

Hiện nay chúng tôi có thể chỉ ra những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều như sau:

  • Rối loạn nội tiết: Biểu hiện của rối loạn nội tiết chính là khả năng rụng trứng và phóng noãn bị suy giảm dẫn đến không có kinh nguyệt.
  • Phụ nữ khó kiểm soát cân nặng: Phụ nữ tăng hay giảm cân một cách bất thường thì sẽ gây hiện tượng rối loạn chức năng sinh sản. Biểu hiện rõ nhất đó là estrogen có thể ngừng sản xuất. Dẫn đến hiện tượng vô kinh và đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nguy cơ vô sinh cao hơn bình thường.

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh

  • Tuyến giáp gặp vấn đề: tuyến giáp có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cơ thể một khi tuyến giáp có vấn đề thì đi liền với nó là việc kinh nguyệt phụ nữ sẽ gặp bất ổn. Hàm lượng estrogen quá cao sẽ gây nguy cơ vô kinh.
  • Dùng quá nhiều thuốc tránh thai: phụ nữ có tiền sử dùng thuốc tránh thai quá nhiều và trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chu kì kinh nguyệt. Bởi trong thuốc tránh thai có chứa hàm lượng estrogen và prosgesterron cực cao. Nó sẽ gây ức chế quá trình trứng rụng và kinh nguyệt.
  • Bệnh lí: phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến viêm tử cung, viêm âm đạo, u xơ tử cung, u nang buồng trứng thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chu kì kinh nguyệt.

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU CÓ BỊ VÔ SINH KHÔNG?

Đối với câu hỏi kinh nguyệt không đều có bị vô sinh hay không thì chúng tôi xin giải đáp như sau.

Thông thường thì kinh nguyệt không đều không phải là một dạng bệnh lí nguy hiểm đến tính mạng. Phụ nữ ai cũng sẽ bị tối thiểu 1 lần trong cuộc đời. Có rất nhiều trường hợp phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng vẫn thể sinh con bình thường. Đó là những trường hợp kinh nguyệt không đều do vấn đề sinh lí mệt mỏi quá độ, căng thẳng mà thành. Thế nhưng cũng có những trường hợp kinh nguyệt không đều không thể sinh con.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do xuất phát từ nguyên nhân do bệnh lí như viêm cổ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm âm đạo thì khả năng có thai sẽ giảm đi đáng kể. Tùy theo từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ kết luận có khả năng mang thai nữa hay không.

Tốt nhất chị em nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và kết luận chính xác.

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc của chị em kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không. Hi vọng nó sẽ cung cấp đến cho chị em những kiến thức nhất định về sức khỏe sinh sản của mình. Chúc chị em sẽ là những bác sĩ bảo vệ sức khỏe của mình.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *