0373 797 241

ĐI TÌM GIẢI ĐÁP CHO CÂU HỎI TẠI SAO KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Tại sao kinh nguyệt không đều không phải là câu hỏi của riêng mình bạn mà nó còn là thắc mắc của rất nhiều chị em đang trong độ tuổi sinh nở. Vậy nguyên nhân Tại sao kinh nguyệt lại không đều? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của chúng tôi.

KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU LÀ GÌ?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng chu kì kinh nguyệt bị kéo dài ra hoặc rút ngắn lại. Đối với một người phụ nữ khỏe mạnh bình thường chu kì kinh nguyệt thường kéo dài từ 28-30 ngày, nếu chậm hơn 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày là không đều. Ngoài ra nó còn biểu hiện thông qua những yếu tố như: kinh nguyệt bị vón cục, có mùi khó chịu, màu sắc khác lạ, lượng máu kinh quá nhiều trên 80ml.

Nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời thì có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của chị em.

Tìm hiểu nguyên nhân Tại sao kinh nguyệt không đều sẽ giúp chị em có thêm nhiều hiểu biết đồng thời tránh những phiền toái mang lại cho sức khỏe.

TẠI SAO KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU?

Kinh nguyệt không đều thì có rất nhiều nguyên nhân song nó có thể tóm gọn bởi những yếu tố sau đây.

  • Rối loạn nội tiết: Nội tiết tố có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể nhất là trong việc điều tiết cơ quan sinh dục. Việc nội tiết bị rối loạn sẽ dẫn đến hiện tượng không phóng noãn, không có trứng rụng ở chị em. Và điều này sẽ khiến cho tỉ lệ vô sinh ở phụ nữ tăng nhanh.

Tại sao kinh nguyệt không đều

  • Không kiểm soát được cân nặng cơ thể: Việc chị em lên hoặc xuống cân bất thường cũng đồng nghĩa với việc dinh dưỡng trong cơ thể bị đảo lộn. Đồng nghĩa với nó là hàm lượng estrogen trong cơ thể có thể sẽ không bài tiết tiếp dẫn đến hiện tượng không phóng noãn và rụng trứng và tất nhiên bạn sẽ không có kinh nguyệt.
  • Các bệnh lí: Phụ nữ có tiền sử bị các bệnh liên quan như viêm tử cung, viêm âm đạo, viêm buồng trứng…. Sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Đặc biệt là những phụ nữ bị u nang buồng trứng hàm lượng estrogen tiết ra quá nhiều dẫn đến rối loạn nội tiết và gây chu kì kinh nguyệt không đều.
  • Phụ nữ dùng nhiều thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai là một loại thuốc trong đó thành phần estrogen và progesterron cực cao. Gây ức chế quá trình rụng trứng trong cơ thể vì thế nếu chị em dùng trong một khoảng thời gian dài thì nó sẽ gây nên tình trạng chu kì kinh nguyệt bị đảo lộn.
  • Tuyến giáp bất thường: Tuyến giáp có vai trò cô cùng quan trọng trong việc ổn định thân nhiệt và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Tuyến giáp gặp vấn đề thì nó sẽ tác động trực tiếp lên cơ quan sinh sản và gây rối loạn kinh nguyệt phụ nữ.
  • Dậy thì và mãn kinh: Đời người phụ nữ bắt buộc sẽ trải qua 2 giai đoạn này. Tuy mỗi giai đoạn rất ngắn ngủi chỉ khoảng vài năm song nó rất quan trọng. Hai giai đoạn này sẽ khiến cơ thể phụ nữ có nhiều bất ổn đặc biệt chu kì kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng đáng kể tuy nhiên nếu ở hai giai đoạn này thì không có gì quá lo lắng bởi nó là một biểu hiện bình thường mà thôi.
  • Những yếu tố khác: ngoài những yếu tố trên thì tại sao kinh nguyệt không đều còn do những yếu tố như: Phụ nữ dùng nhiều chất kích thích như thuốc lá rượu bia đồ uống có cồn, phụ nữ thường xuyên làm việc trong môi trường căng thẳng mệt mỏi kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều thực chất không phải bệnh lí nguy hiểm tuy nhiên nếu nó xuất phát từ những yếu tố liên quan đến bệnh lí thì lại rất nguy hiểm. Phụ nữ nếu như bị mắc bệnh liên quan đến cổ tử cung, u nang buồng trứng thì khả năng thụ thai giảm đi đáng kể và nếu không kịp thời kiểm soát sẽ gây nên tình trạng vô sinh nữ.

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp cho quý vị tại sao kinh nguyệt không đều hi vọng nó mang đến cho chị em một số kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình. Lời khuyên dành cho chị em tốt nhất nên để ý những biến đổi của cơ thể để kịp thời đến các phòng khám chuyên khoa chuẩn đoán và có phác đồ điều trị thích hợp.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *