0373 797 241

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẬM KINH Ở PHỤ NỮ

Nguyên nhân gây chậm kinh là điều mà ai cũng muốn biết bởi biết về nó thì mới có thể tìm được cách chữa trị. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chậm kinh ở phụ nữ trong bài viết sau đây của chúng tôi.

CHẬM KINH LÀ GÌ?

Chậm kinh là một trong những hiện tượng phổ biến ở phụ nữ nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Đây không phải là bệnh lí nguy hiểm đến tính mạng song để lâu nó sẽ gây những phiền toái đối với vấn đề sức khỏe của chị em.

Đối với một người bình thường bác sĩ chỉ ra vòng kinh nguyệt của họ được tính từ khi bắt đầu có kinh đến trước ngày xuất hiện kinh nguyệt lần tiếp theo dao động trong khoảng 28-30 ngày. Nếu chậm quá 35 ngày thì được xem là kinh nguyệt bất thường.

Ngoài ra nó còn căn cứ vào 1 số dấu hiệu như: lượng máu kinh mỗi lần, số ngày có hành kinh màu máu cũng như mùi máu.

Chậm kinh thì đối với phụ nữ ai cũng bị ít nhất là 1 lần trong đời. Nó không phải là bệnh lí gì nguy hiểm song nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời nó sẽ gây nhiều phiền toái đối với sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ sau này.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẬM KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt hiện nay có rất nhiều. Việc tìm ra lí do chậm kinh chính là cách nhanh nhất để có được biện pháp điều trị kịp thời và dứt điểm nó.

Sau đây là những nguyên nhân gây chậm kinh ở nữ giới:

  • Tâm lí căng thẳng kéo dài: phụ nữ thường xuyên bị áp lực kéo dài thì sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến kinh nguyệt. Do giai đoạn chuẩn bị kinh nguyệt cơ thể bạn gái đã vô cùng mệt mỏi nếu gặp thêm những stress thì đây sẽ là nguyên nhân gây chậm kinh làm ức chế quá trình rụng trứng.

nguyên nhân gây chậm kinh

  • Chế độ lao động nặng nhọc: Phụ nữ thường xuyên làm việc nặng nhọc liên quan đến tay chân hoặc vận động những bài tập thể dục thể thao cường độ cao sẽ gây ức chế tâm lí và ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
  • Phụ nữ sinh hoạt thiếu điều độ: Việc thường xuyên thức khuya, dậy sớm thêm chế độ làm việc căng thẳng sẽ là những nguyên nhân khiến nội tiết tố trong cơ thể bị đảo lộn có thể là nguyên nhân bị chậm kinh.
  • Phụ nữ mất kiểm soát về cân nặng: Phụ nữ quá béo hoặc giảm cân nhanh quá gầy cũng là nguyên nhân gây chậm kinh. Bởi nó có thể làm rối loạn estrogen trong cơ thể và gây ức chế đến quá trình rụng trứng.
  • Ăn uống thiếu hợp lí: Phụ nữ ăn quá nhiều thì gây béo phì, ăn quá ít thì không đủ sức. Vì thế tốt nhất chị em nên có chế độ ăn uống điều độ ăn nhiều đồ ăn có chứa chất dinh dưỡng vitamin khoáng chất. Bổ sung những món ăn như rau xanh, đậu phộng, đồ ăn chứa nhiều chất đạm. Tránh tuyệt đối ăn nhiều đồ ăn cay nóng và sử dụng rượu bia chất kích thích như thuốc lá.
  • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai: phụ nữ có tiền sử dùng thuốc tránh thai trong một thời gian dài sẽ làm chậm kinh. Bởi trong thuốc tránh thai có chứa thành phần estrogen cao gây ức chế quá trình rụng trứng.
  • Phụ nữ sau khi nạo phá thai: Sau khi nạo phá thai rất nhiều chị em thường xuyên bị chậm kinh. Các nguyên nhân gây chậm kinh ở đây là do việc nạo phá thai thiếu kĩ thuật và độ an toàn. Dẫn đến ứ huyết.
  • Phụ nữ mang thai: Ngoài ra thì các nguyên nhân gây chậm kinh cũng không loại trừ khả năng chị em đang mang thai. Bởi mang thai và sau sinh con chính là nguyên nhân khiến chị em mất kinh trong một thời gian dài. Để có kết quả chính xác nhất tốt nhất chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám.
  • Mãn kinh: Mãn kinh là giai đoạn mà bắt buộc người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Bởi độ tuổi này cơ thể không tiết ra estrogen nữa. Độ tuổi mãn kinh phổ biến là 50-55 tuổi.
  • Phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa: Phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm nhiễm cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng sẽ khiến cho chu kì kinh nguyệt bị chậm.

Trên đây chúng tôi vừa chỉ ra những nguyên nhân chậm kinh ở phụ nữ. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình chị em nên có một chế độ ăn ngủ sinh hoạt điều độ. Tránh căng thẳng mệt mỏi kéo dài. Không nên sử dụng nhiều đồ ăn cay nóng các đồ uống có cồn như rượu bia và thuốc lá. Chúc chị em sẽ luôn là những người bác sĩ bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *